ผลิตภัณฑ์ ( {{dataProducts.length}} )
บทความ ( {{dataBlogs.length}} )
| ข่าวสารและบทความ | รวมทริคง่ายๆ กำจัดกลิ่นเหม็นตามจุดต่างๆ ในห้องครัว
ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่มักจะสะสมกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่มากมายตามบริเวณต่างๆ มีทั้งกลิ่นอับและกลิ่นอาหาร ซึ่งมาจากคราบสกปรก ความชื้น หรือวัตถุดิบที่เราใช้ทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นจากถังขยะ ตู้เย็น ไมโครเวฟ ไปจนถึงอ่างล้างจาน และจุดอื่นๆ ที่มักมีกลิ่นเหม็นติดอยู่ โดยในวันนี้บ้านใครที่กำลังเผชิญปัญหาเรื่องกลิ่น LTP ก็ได้รวบรวมเคล็ดลับที่จะใช้จัดการกลิ่นเหล่านี้มาให้แล้ว รับรองว่าช่วยได้เยอะ !
Picture by catesthill.com
กลิ่นถังขยะ
มุมทิ้งขยะหรือถังขยะเป็นบริเวณที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับเรื่องกลิ่นเหม็นในห้องครัว เพราะเป็นมุมที่มีทั้งเศษอาหารที่รับประทานเหลือ รวมถึงขยะจากวัตถุดิบที่เราปรุงอาหาร จึงเป็นบริเวณที่สะสมเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และความชื้นเอาไว้มาก
ซึ่งเคล็ดลับในการจัดการกับกลิ่นถังขยะนั้นทำได้โดยการป้องกันหรือลดกลิ่นสะสมเบื้องต้น ให้นำสำลีชุบน้ำมันหอมระเหยใส่ลงไปในถุงขยะสัก 2-3 ก้อน หรือเทเบกกิ้งโซดาลงไปก่อนนำถุงมาสวมถังขยะเพื่อใช้งาน
และอาจล้างถังขยะหลังใช้งานด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำ แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาดก่อนนำไปผึ่งแดดผึ่งลมให้แห้ง เพื่อจัดการกับคราบสกปรกและกลิ่นเหม็นที่ติดถังอีกรอบหนึ่ง โดยการล้างทำความสะอาดถังขยะนั้นควรทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อย่าปล่อยให้กลิ่นเหม็นสะสมนาน และควรนำขยะไปทิ้งทุกวัน
นอกจากนี้การแยกเศษอาหารหรือขยะเปียกออกจากขยะทั่วไปยังช่วยลดกลิ่นเหม็นได้มากอีกด้วย
กลิ่นไม่พึงประสงค์จากท่ออ่างล้างจาน ทำลายบรรยากาศดีๆ ในพื้นที่ครัว
Photo by Annie Spratt on Unsplash
กลิ่นจากท่ออ่างล้างจาน
อ่างล้างจานเป็นอุปกรณ์ทำงานครัวที่ต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกอยู่แทบจะตลอดเวลา ถึงแม้บริเวณอ่างจะดูสะอาด แต่ในส่วนของท่อระบายน้ำอ่างล้างจานมักมีคราบเศษอาหาร คราบไขมันติดอยู่ ซึ่งเป็นต้นตอของกลิ่นเหม็นจากอ่างล้างจาน
โดยเคล็ดลับในการจัดการกลิ่นเหล่านี้ทำได้โดยการเปิดน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 1-3 นาที เพื่อไล่สิ่งสกปรกออกจากท่อ หรือโรยเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปในท่อพอประมาณ แล้วราดน้ำอุ่นตามลงไป
แต่วิธีนี้มีข้อความระวังคือ อย่าราดน้ำร้อนลงไปในท่ออ่างล้างจาน เพราะอาจทำให้ซีลท่อเสียหาย หรือถ้าท่อเป็นพลาสติก ความร้อนจะทำให้ท่อเสียรูปหรือเสียหายได้
กลิ่นอาหารในห้องครัว
หลังทำอาหารมักมีกลิ่นอาหารหลงเหลือให้กวนใจและทำให้เสียบรรยากาศ ฉะนั้นหากจะให้กลิ่นเหม็นหมดไปแต่ไม่อยากใข้สเปรย์ดับกลิ่นเพราะกังวลเรื่องสารเคมี สามารถต้มน้ำเดือดใส่เปลือกมะนาว เปลือกส้ม หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไป
ปล่อยให้ไอของกลิ่นหอมจากหม้อต้มกระจายออกไปให้ทั่วพื้นที่ จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากการประกอบอาหารได้ นอกจากนี้ การเปิดประตู หน้าต่างระบายระหว่างทำอาหารเป็นวิธีพื้นฐานง่ายๆ ที่ช่วยลดกลิ่นอาหารได้ดีที่สุด
อ่านเทคนิคอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่
แชร์เคล็ดลับ กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากอ่างล้างจานง่ายๆ ไม่เปลืองงบ
5 สิ่งไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับการทำความสะอาดห้องครัว
เชื้อร้ายตายเรียบด้วย 5 Tips ! ดูแลทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานแบบง่ายๆ
กลิ่นอับในตู้กับข้าว
ตู้กับข้าวนั้นเป็นบริเวณที่สะสมกลิ่นอับมากที่สุดในครัว เพราะมีกลิ่นอาหารสะสมอยู่ในตู้เป็นระยะเวลานาน วิธีแก้ไขนอกจากจะหมั่นเช็ดทำความสะอาดตู้หรือเปิดตู้ระบายแล้ว เราสามารถนำถ่านหุงต้มใส่ถ้วยเล็กๆ เศษสบู่อาบน้ำ ปูนขาว หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ วางทิ้งไว้ในตู้ให้ช่วยดูดกลิ่น
ที่สำคัญคือ ไม่ควรเก็บอาหารไว้ในตู้กับข้าวนานเกินไป เพื่อสุขอนามัยที่ดี หรือควรใช้พลาสติกซีลอาหาร ซีลจานอาหารเอาไว้ จะช่วยลดกลิ่นได้มากทีเดียว
ตู้เย็นจะสะสมกลิ่นเหม็น หากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
กลิ่นในตู้เย็น
ถือเป็นอีกมุมหนึ่งในห้องครัวที่มักมีกลิ่นเหม็น เพราะตู้เย็นต้องแช่วัตถุดิบมากมาย ทั้งของสดและอาหารต่างๆ จึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อลดกลิ่น แต่วิธิจัดการกลิ่นในเบื้องต้น เราสามารถทำได้โดยนำถ่านหุงต้มใส่ถ้วยเล็กๆ นำไปวางไว้ ก็จะช่วยทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ลดลงไปได้
กลิ่นในไมโครเวฟ
ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ครัวที่ต้องเจออาหารมากมายหลายประเภท หากใช้งานบ่อยและปล่อยไว้นานๆ ไม่ได้ดูแลทำความสะอาดหรือเปิดระบายก็จะทำให้มีกลิ่นสะสม ทำให้กำจัดออกยาก
ส่วนวิธีการจัดการกับกลิ่นในไมโครเวฟ ให้นำเปลือกส้ม เปลือกมะนาว หรือน้ำส้มสายชูใส่ภาชนะที่นำมาอุ่นในไมโครเวฟได้ แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป จากนั้นอุ่นสัก 1-3 นาที จะช่วยดับกลิ่นเหม็นของอาหารได้ดี
ไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับอาหารมากมาย อย่าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เช็ดทำความสะอาด
Photo by Vlad Zaytsev on Unsplash
กลิ่นอับของฟองน้ำล้างจาน
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นไอเทมไว้สำหรับใช้ทำความสะอาด แต่ฟองน้ำล้างจานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งในครัวที่ถือว่ามีเชื้อโรคสะสมเยอะที่สุด และแน่นอนว่ารวมถึงกลิ่นเหม็นของอาหารที่ติดมาจากการขัดถูทำความสะอาดเครื่องครัวต่างๆ ด้วย
โดยเคล็ดลับจัดการกลิ่นอับของฟองน้ำล้างจาน ทำได้โดยการซักฟองน้ำล้างจานด้วยน้ำยาล้างจานสัก 1 รอบ เพื่อกำจัดคราบเศษอาหารออกไปให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำไปตากแดดหรือผึ่งให้แห้ง หรือนำไปแช่น้ำที่ผสมกับน้ำส้มสายชูหรือมะนาว 1 คืนจะช่วยลดกลิ่นได้ดี
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
ควรเปิดประตูหรือหน้าต่างห้องครัวเพื่อระบายอากาศอยู่เสมอ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก กลิ่นเหม็นต่างๆ เชื้อโรค ความร้อน รวมถึงความชื้น จะถูกลมพัดระบายออกไปภายนอก สามารถช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีเยี่ยม
เปลือกมะนาวเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศในการช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์
Photo by Elena Kloppenburg on Unsplash
สรุปประเด็นสำคัญที่น่าสนใจ
1.ควรทำความสะอาดถังขยะในห้องครัวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำ
2.สามารถเปิดน้ำสะอาดทิ้งไว้ประมาณ 1-3 นาที เพื่อไล่สิ่งสกปรกออกจากท่ออ่างล้างจาน และไม่ควรใช้น้ำร้อนราดลงไปในท่ออ่างล้างจาน เพราะอาจทำให้ท่อเสียหายได้
3.การต้มน้ำเดือดใส่เปลือกมะนาว เปลือกส้ม หรือน้ำมันหอมระเหยช่วยลดกลิ่นอาหารในครัวได้ โดยวิธีนี้สามารถนำไปใช้จัดการกลิ่นในไมโครเวฟได้อีกด้วย
4.ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดตู้กับข้าว หรือเปิดตู้ระบายกลิ่นอาหารออกจากตู้กับข้าวอยู่เสมอ
5.สามารถนำถ่านหุงต้มใส่ถ้วยเล็กๆ วางไว้ในตู้เย็น เพื่อลดกลิ่นเหม็นของวัตถุดิบทำอาหารได้
6.ซักฟองน้ำล้างจานด้วยน้ำยาล้างจาน 1 รอบ ก่อนนำไปผึ่งให้แห้ง ช่วยลดกลิ่นเหม็นสะสมได้ดี
หากสนใจสินค้าสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
Facebook : https://www.facebook.com/ltpmetal
Line OA : @Ltpgroup
โทร 02-1918766 ต่อ 10
บริษัท ลาภทวีภัณฑ์ กรุ๊ป
98,98/1,101 หมู่ที่ 2 ตำบลขุนศรี อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 11150